BitMEX: Bitcoin SV lại bị tái tổ chức block, suýt phân tách chain làm hai

Bitcoin SV Tiền mã hóa Tin tức
21/04/2019. Người viết Administrator
245

Blockchain của Bitcoin SV (BSV) đang tiếp tục bị tái tổ chức (re-organization) vì kích thước block quá lớn của mình, sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX tuyên bố ngày 19/04.

BitMEX: Bitcoin SV lại bị tái tổ chức block, suýt phân tách chain làm hai

Cụ thể, trong loạt bài đăng trên Twitter, BitMEX tiết lộ là vào ngày 18/04, node BSV của sàn đã “hứng chịu hai lần bị tái tổ chức Blockchain”. Đầu tiên là một đợt re-org 3 block, theo sau là một đợt re-org đến tận 6 block. Sàn đã minh họa bằng sơ đồ dưới đây:

Hai lần re-org block BSV mà node Bitcoin SV của sàn BitMEX đã phải trải qua

Tái tổ chức Blockchain diễn ra thợ đào đành phải chấp nhận bỏ block mới đào lên được, thường là khi mạng lưới đang có tốc độ sinh block mới quá chậm hoặc kích thước block quá lớn, làm mạng lưới phải tốn thêm thời gian để có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu lên khắp các node trên Blockchain.

Bitcoin SV sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) để xác nhận giao dịch và block, tương tự như Bitcoin (BTC). Các thợ đào sẽ trình phiên bản block được mình đào lên để chờ node xác nhận. Mạng lưới sẽ chấp nhận “chuỗi khối dài nhất” làm chain hợp lệ để lưu trữ giao dịch.

Giả sử thợ đào A khai thác được một block có kích thước lớn để đưa lên mạng lưới chờ xác nhận. Song, cùng lúc đó, thợ đào B cũng trình lên một block có kích thước nhỏ hơn, và được xác nhận trước, do đó dữ liệu của B được tải lên Blockchain trước, đồng thời chain do họ ghi nhận cũng sẽ là chuỗi dài nhất và hợp lệ.

Thợ đào A với block lớn hơn giờ lại không có chỗ để lưu trữ block của mình. Họ đành phải “bỏ rơi” nó, và những giao dịch chứa trong đó xem như là bị huỷ. Nói cách khác, block thì đã được đào lên, nhưng không được thêm vào Blockchain.

Tuy nhiên, nếu có một phần đủ lớn mạng lưới chấp nhận block kích thước lớn của A cùng lúc với B, thì khả năng cao Blockchain đó sẽ bị phân tách, bởi khi ấy hai bên đã xác nhận cho A và B sẽ nổ ra tranh cãi xem đâu là chuỗi dài nhất và hợp lệ.

Trong trường hợp mới đây thì BitMEX cho biết node của họ đã phát hiện hai chain cùng hợp lệ, phân tách khỏi nhau lại block BSV số 578.639. Node của BitMEX đã tiếp tục đi theo chuỗi bên trái đến block số 578.642, rồi bất ngờ nhảy sang chain bên phải. Khoảng một giờ sau, nó lại nhảy về phía bên trái, tạo nên hai lần re-org kéo dài lần lượt là 3 và 6 block.

BitMEX khẳng định đây không phải là một cuộc tấn công từ bên ngoài lên mạng lưới Bitcoin SV, vì đã không ghi nhận bất kì giao dịch lặp chi (double-spend) nào; cũng như không phân tách Blocckhain làm hai. Nguyên nhân của sự cố trên, theo sàn, có thể là vì Bitcoin SV có kích thước block quá lớn (tối đa lên đến 128 MB) còn độ trễ của mạng lưới thì lại quá cao.

Mặc dù vậy, đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin SV bị tái tổ chức block. Vào tháng 11 năm ngoái, BSV từng ghi nhận hai block với kích thước lần lượt 13 và 16 MB bị “bỏ rơi” vì quá lớn. Vào thời điểm khi ấy thì BitMEX cũng cho rằng lí do là vì kết nối mạng lưới quá yếu.

Bitcoin SV là đồng tiền điện tử trong thời gian qua đã là tâm điểm chỉ trích của cộng đồng người dùng tiền số, liên quan đến lùm xùm xoay quanh nhà sáng lập đồng tiền điện tử này. Vào ngày 15/04, Binance bất ngờ thông báo hủy niêm yết BSV kể từ 22/04. Quyết định đó nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của nhiều nền tảng lớn khác như là ShapeShift, ví Blockchain, sàn Kraken…, tất cả đều tuyên bố ngừng hỗ trợ BSV.

Song, vẫn có một số sàn là tuyên bố “trung lập” như OKEx hoặc “đi ngược lại đám đông” như SBI – tiến hành trả đũa bằng cách hủy niêm yết Bitcoin Cash (BCH), đối thủ của Bitcoin SV.

Add a comment